Hotline - TP. Huế: 0914 202 757 | TP. Hồ Chí Minh: 0983 937 537 | Liên hệ

HỎI ĐÁP VỀ VISA, STUDY PERMIT VÀ VIỆC LÀM CỦA DU HỌC SINH TẠI CANADA

Sau khi học sinh hoàn tất thủ tục xin thư nhập học trường Canada thì tiếp sau đó sẽ thu thập giấy tờ để chứng minh tài chính cho phía Lãnh sự quán xem xét. Nếu hồ sơ thỏa mãn các điều kiện yêu cầu như trình độ học tập, khả năng tài chính, sức khỏe, lý lịch tư pháp, độ trung thực và chính xác của hồ sơ thì học sinh sẽ được cấp Visa đồng thời cũng là một hồ sơ để học sinh có được Study Permit (Giấy phép học tập). Du học sinh (DHS) sẽ nhận được Visa từ Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam kèm theo Thư giới thiệu (được hiểu là thư phê duyệt đơn xin Study Permit) và nhận Study Permit từ nhân viên Hải quan tại sân bay đầu tiên học sinh nhập cảnh vào Canada.

 

 

Nhằm giúp DHS học tập, lưu trú và làm việc hợp pháp tại Canada trong suốt thời gian du học và giải đáp thắc mắc của phụ huynh, EduBridge chia sẻ một số câu hỏi đáp về Visa, Study Permit và việc làm dưới đây:

 

1. Visa (Thị thực) là gì?

 

Đây là giấy thông hành cho phép người nước ngoài được nhập cảnh vào Canada trong khoảng thời gian hiệu lực ghi trên Visa. Thời hạn Visa không phải là thời hạn được lưu trú hợp pháp tại Canada mà chỉ là thời hạn để có thể nhập cảnh một/ nhiều lần vào Canada trong khoảng thời gian visa có hiệu lực. Visa có thể được xem là cái vé vào cổng.

Visa cấp cho du học sinh thuộc loại TRV (Temporary Resident Visa – Visa cư trú tạm thời), trong bài này, Visa có ý là TRV

 

2. Study Permit (Giấy phép học tập)

 

Là văn bản xác nhận tư cách lưu trú hợp pháp để học tập tại Canada của DHS. Study Permit cũng có thời hạn. Người nước ngoài có Visa mà không có Study Permit thì không thể lưu trú để học tập tại Canada nếu khóa học có độ dài từ 180 ngày trở lên.

 

3. DHS có Visa còn hiệu lực mà Study Permit hết hạn thì có được tiếp tục lưu trú để học tập tại Canada không?

 

Không được, bởi vì DHS không còn tư cách lưu trú hợp pháp để học tập tại Canada. DHS cần đặc biệt lưu ý đến thời hạn Study Permit và phải nộp hồ sơ xin gia hạn Study Permit trong vòng 90 ngày trước khi Study Permit hết hạn. Gia hạn Study Permit là việc rất quan trọng có ảnh hưởng đến việc học tập của DHS tại Canada. DHS có thể gia hạn Study Permit tại Canada. Đừng bao giờ để Study Permit hết hạn khi đang học và còn tiếp tục học tại Canada, đây là tình trạng rất xấu, có thể không thể phục hồi lại Study Permit được buộc DHS phải về nước.

 

4. DSH có Study Permit còn hiệu lực mà Visa hết hiệu lực thì có được tiếp tục lưu trú để học tập tại Canada không?

 

Như đã nêu trên, Visa như cái vé vào cổng, mỗi khi DHS đã vào Canada và Study Permit còn hiệu lực thì DHS vẫn được lưu trú hợp pháp tại Canada. Tuy nhiên nếu DHS có ý định rời và quay lại Canada thì cần có Visa mới để nhập cảnh trở lại Canada. DHS có thể xin Visa mới tại Canada hoặc bên ngoài Canada, tuy nhiên việc này mất nhiều thời gian, nên trước khi có ý định rời Canada và quay lại trong thời gian ngắn, DHS nên gia hạn Visa tại Canada.

Cần lưu ý rằng, một kết quả học tập không tốt hay vi phạm luật di trú trong quá trình học tập tại Canada sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả gia hạn Study Permit và xin Visa mới

 

5. Vì lý do nào đó mà DHS phải gián đoạn học tập thì DHS có được lưu trú tại Canada không?

 

Việc gián đoạn học tập là điều DHS cần tránh, tuy nhiên nếu điều đó xảy ra và việc gián đoạn đó dài hơn 150 ngày thì DHS buộc phải về nước hoặc chuyển đổi tư cách pháp lý (status) từ DHS sang khách du lịch. Việc gián đoạn học tập quá 150 ngày hoặc nghỉ học không theo lịch của trường có thể gây ảnh hưởng xấu trong việc gia hạn Study Permit và cả việc xin Giấy phép Lao động sau khi tốt nghiệp.

 

6. Du học sinh được làm thêm bao nhiêu giờ?

 

DHS nếu học toàn thời gian tại một chương trình chính quy sau bậc trung học, có độ dài trên 6 tháng tại một trường trong danh sách Designated Learning Institution của Bộ Di trú Canada https://www.cic.gc.ca/engl…/study/study-institutions-list.asp, thì được phép làm việc 20 giờ/tuần khi đang đi học và được làm việc toàn thời gian trong các kì nghỉ theo lịch của trường. DHS học trung học và các chương trình dự bị, tiếng Anh sẽ không được phép làm việc. Nếu DHS vi phạm quy định về làm thêm thì có thể bị đề nghị dừng việc học, trục xuất khỏi Canada và sẽ có thể bị ảnh hưởng xấu đến việc gia hạn Study Permit, xin Visa mới hay xin Giấy phép Lao động sau khi tốt nghiệp.

 

7. Các điều kiện để DHS được xin Giấy phép Lao động sau khi tốt nghiệp (Post-Graduate Work Permit – PGWP):

 

DHS muốn xin PGWP cần đáp ứng các yêu cầu sau:

- Hoàn thành chương trình học toàn thời gian và liên tục, có độ dài ít nhất 8 tháng tại một trường Cao đẳng, Đại học (tốt nghiệp trường tư thục sau khi tốt nghiệp DHS không được xin PGWP, trừ học tư thục tại tỉnh Quebec)

- Nộp hồ sơ xin PGWP trong vòng 180 ngày sau khi nhận được thông báo từ trường DHS đã đủ điều kiện để tốt nghiệp và nhận bằng.

- Study Permit vẫn còn hiệu lực hoặc đã từng giữ Study Permit hay được học tập theo diện miễn Study Permit.

- DHS có thể xin PGWP khi đang ở tại Canada hoặc từ ngoài Canada. Nếu nộp hồ sơ tại Canada thì DHS cần phải còn tư cách lưu trú hợp pháp tại thời điểm nộp hồ sơ.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ EduBridge Việt Nam

 

Các văn phòng tại Huế

VP1: Tầng 6, Tòa nhà 78 Bến Nghé, Phường Phú Hội

VP2: Lô A25, Khu quy hoạch Bàu Vá 1, Phường Thủy Xuân

Email: edubridgevn@gmail.com 

Điện thoại: 0234 3938 455 hoặc 0914 202 757

 

Văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh

266/13 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Quận Tân Bình

Email: edubridgevn7@gmail.com 

Điện thoại: 028 6268 0061 hoặc 0983 937 537

 

Fanpage: Du học – Visa EduBridge Viet Nam

Website: edubridgevn.com

 

 Send mail   In trang
 
Các tin khác

DU HỌC - VISA EDUBRIDGE VIỆT NAM

Trụ sở chính tại Huế:

Lô A25, Khu quy hoạch Bàu Vá 1 (Dưới), Phường Thủy Xuân, TP. Huế

Email: edubridgevn@gmail.com

Điện thoại: 0234 3938 455 hoặc 0914 202 757

Văn phòng đại diện tại TP.HCM:

266/13 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM

Email: edubridgevn7@gmail.com

Điện thoại: 028 6268 0061 hoặc 0983 937 537

Fanpage: Du học - Visa EduBridge Vietnam

Website: edubridgevn.com

Lượt truy cập: 795962 - Đang trực tuyến: 14